วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

Swiss Pass

ว่ากันด้วยเรื่องของบัตรเบ่งที่ใช้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางมาเที่ยวในสวิสเซอร์แลนด์ บัตร Swiss Pass ใบเดียวไปได้ฟรีเกือบทุกที่ ด้วยรถไฟแห่งชาติสวิส (SBB CFF FFS) รถโพสต์บัส (Post Bus) การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ กว่า 400 แห่งทั่วประเทศ (มียกเว้นที่ไม่ฟรีสำหรับการขึ้นชมยอดเขาดังๆ อย่าง Jungfraujoch, Matterhorn แต่ได้รับส่วนลดกว่า 30%)

Swiss Pass (Continuous) แบบต่อเนื่อง มีวันให้เลือกใช้งาน 4, 8, 15, 22 วันและ 1 เดือน

Swiss Pass (Flexi Pass) แบบเลือกวันเดินทางได้ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องเดินทางในวันอื่นๆ ก็จะได้รับส่วนลด 50% โดยไม่เสียวันที่ซื้อไป

Swiss Pass ทั้ง 2 ประเภท มีให้เลือก 2 Class คือ ชั้น 1 และ ชั้น 2 (แนะนำชั้น 2 เพราะประหยัดและถูกกว่ามาก และที่นั่งก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกันเท่าไหร่) ถ้าเดินทางพร้อมกัน 2 คน (แบบ Saver) จะได้ส่วนลดกว่าเดินทางคนเดียว 15% ส่วนเด็กอายุไม่เกิน 16 ปี เดินทางกับผู้ใหญ่ก็ขึ้นฟรีตลอดงาน ส่วนเยาวชนอายุ 16-26 ปี ก็จะเป็นราคาอีกราคานึง ส่วนการซื้อ Swiss Pass สามารถซื้อผ่านเว็บไซต์ Dealer ในประเทศไทย หรือ ซื้อได้ที่สนามบิน หรือ สถานีรถไฟสวิสได้เลย

ราคา Swiss Pass (อ้างอิงจาก www.raileurope.co.th)

แบบเดินทางคนเดียว ชั้น 2
แบบเดินทาง 2 คนพร้อมกัน ชั้น 2
แบบเดินทางคนเดียว ชั้น 1
แบบเดินทางพร้อมกัน 2 คน ชั้น 1
หลังจากที่มาถึงสนามบินแล้ว ให้นำ Swiss Pass มาทำการ Valid วันใช้งานกันก่อนที่ห้องขายตั๋ว (ถ้าที่สนามบินไม่สะดวกก็ไปที่สถานีรถไฟไหนก็ได้) โดยวันที่เราทำการ Valid ไม่จำเป็นต้องเป็นวันที่แรกที่เริ่มใช้งาน เช่น ไปถึงวันที่ 1 แต่อยากใช้งานวันที่ 2 ก็สามารถไป Valid วันที่ 1 ได้ โดยบอกเค้าว่า จะขอเริ่มใช้งานในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 2) เป็นวันแรกที่เริ่มใช้
หน้าตาของ Swiss Pass ให้ยื่นกับเจ้าหน้าที่พร้อมพาสปอร์ต จากนั้น เค้าจะกรอกข้อมูลตามตัวแดงคือ วันแรกที่เริ่มใช้ วันสุดท้ายของการใช้ และหมายเลขพาสปอร์ตตามที่เราแจ้งไว้ จากนั้นจะให้เราเช็คความถูกต้อง เรียบร้อย แล้วค่อยลงชื่อตามตัวสีน้ำเงิน เท่านี้ก็เป็นการเรียบร้อย สำหรับคนที่ยังไม่ใช้วันแรกที่ไปถึงเลย หลังจาก Valid แล้ว ก็แนะนำให้ซื้อตั๋วรถไฟเข้าเมืองกับพนักงานคนนี้ต่อได้เลย
เช็คราคาและห้องว่างโรงแรมใน Zurich คลิกที่นี่